Mẹ mới sinh không cần thiết phải kiêng khem quá nhiều thứ, nhưng một số thực phẩm có hại cho sức khỏe thì không nên ăn. Vậy mẹ mới sinh nên kiêng ăn gì để vết thương mau lành và có nhiều sữa cho con bú? Các mẹ hãy cùng tham khảo danh sách 9 thực phẩm dưới đây nhé.
1. Đồ uống có cồn và ga
Bia rượu, nước ngọt có ga… tất cả đều không tốt cho sức khỏe của con người, đặc biệt là những người vừa mới sinh con thì hậu quả mà chúng gây ra lại càng nghiêm trọng. Chúng ảnh hưởng xấu đến não và thần kinh, thúc đẩy lão hóa da, làm vết thương ở vết mổ và tầng sinh môn của người mẹ lâu lành. Đặc biệt nếu uống bia rượu hoặc đồ uống có ga trước khi cho con bú sẽ làm giảm lượng sữa tiết ra.
2. Cafein
Bao gồm nước trà đặc, sô cô la, cà phê, ca cao, coca, pepsi, red bull. Mặc dù các loại uống chứa cafein này có thể kích thích thần kinh giúp chúng ta tỉnh táo hơn, song nó lại gây ra tình trạng mất ngủ, dễ cáu gắt ở cả người mẹ và em bé. Những người mẹ thường xuyên dùng cafein cũng có nguy cơ thiếu sữa, mất sữa rất cao.
3. Một số loại rau củ
Rau rất tốt cho sức khỏe của chúng ta, đặc biệt là phụ nữ mới sinh xong. Tuy nhiên khi hỏi mới sinh xong nên kiêng ăn gì thì chúng ta lại phải đưa vào danh sách này một số loại rau củ, bao gồm: Lá lốt, bạc hà, cần tây, bắp cải, mướp đắng, bí đỏ, rau muống. Trong đó lá lốt gây mất sữa, rau muống làm vết khâu ở bụng hoặc tầng sinh môn lâu lành, gây sẹo lồi, còn các loại rau còn lại tính hàn sẽ gây lạnh bụng và ít sữa ở người mẹ.
4. Măng chua, măng tươi, măng khô
Măng chế biến được thành nhiều món ăn rất ngon miệng, nhưng trong nó lại chứa chất cyanide có thể gây ngộ độc và mất sữa. Nấu chín kỹ với nhiều ớt có thể làm giảm độc tính trong măng, nhưng nói chung phụ nữ mới sinh ăn măng vẫn không tốt. Đó là chưa kể hiện nay trong măng ngâm rất nhiều hóa chất độc hại.
5. Ớt, tỏi, hạt tiêu
Chúng là những đồ cay nóng, ăn vào có thể làm người mẹ bị táo bón. Ớt, tỏi và hạt tiêu không vào sữa nhiều, nhưng vẫn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của em bé. Vì vậy khi còn cho con bú, đặc biệt là lúc vừa mới sinh xong người mẹ không được ăn đồ cay nóng.
6. Đồ ăn nhanh
Mỳ tôm, xúc xích, giăm bông, bánh sandwich, hamburger… chứa nhiều dầu mỡ, chất bảo quản và các gia vị hóa học, ăn nhiều có thể khiến người mẹ tăng cân không kiểm soát. Trẻ nhỏ khi bú mẹ cũng sẽ bị ảnh hưởng một phần nhất định.
7. Các món gỏi, nộm sống, thịt tái
Gỏi cá, nộm sứa, tiết canh, thịt tái hay bất cứ món ăn nào chưa qua chế biến đều không tốt cho mẹ mới sinh. Nguyên nhân vì trong các thực phẩm này chứa nhiều vi khuẩn, giun sán rất dễ làm cả mẹ và con bị tiêu chảy. Trong thực tế, ngay cả người bình thường ăn những món ăn chưa nấu chín kỹ cũng có thể gặp nguy hiểm.
8. Mỡ động vật
Mỡ động vật chứa nhiều cholesterol không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là mỡ đã qua chiên rán nhiều lần. Khi mới sinh con, người mẹ nên ăn dầu thực vật thay vì mỡ động vật, đồng thời nên hạn chế các món chiên xào, tăng cường các món hấp, luộc hay nấu canh.
9. Đồ muối chua
Dưa cải muối chua, hành muối chua, hoa quả dầm chua cay chứa nhiều axit có hại cho dạ dày. Hơn nữa nếu ăn đồ chưa muối chín kỹ sẽ rất dễ sinh ra chất độc nitrosamine có thể tăng nguy cơ bị ung thư và mất sữa ở phụ nữ mới sinh con xong.
Trên đây là đáp án đầy đủ nhất cho câu hỏi mới sinh xong nên kiêng ăn gì, ngoài ra các mẹ không cần kiêng khem quá khắt khe. Chúc mẹ có được những bữa ăn ngon miệng và giàu chất dinh dưỡng để có đủ sữa cho em bé bú sau sinh!
Nguồn: memoisinh.blogspot.com
0 nhận xét:
Đăng nhận xét