Mới sinh ăn sữa chua được không? Nếu như mẹ cho rằng sữa chua lạnh, có vị chua không tốt cho phụ nữ sau sinh thì có thể mẹ đã nhầm rồi đó!
Chế độ ăn của phụ nữ sau sinh cần kiêng khem một số thứ, đa phần là các thực phẩm gây mất sữa. Nhiều mẹ cho rằng trong danh sách này cần phải có sữa chua, vì chúng vừa chua, lại vừa lạnh. Thế nhưng, độ chua của sữa chua không giống như dưa cà muối, cũng không giống như chanh quất, giấm gạo. Quá trình lên men cộng với các dưỡng chất có sẵn trong sữa giúp nó trở thành một thực phẩm tuyệt vời.
Mới sinh ăn sữa chua được không?
Mẹ mới sinh hoàn toàn có thể ăn sữa chua. Ăn sữa chua trong thời gian cho con bú không gây mất sữa, ngược lại nó còn mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe cho cả hai mẹ con.
- Hàm lượng lợi khuẩn khổng lồ trong sữa chua như vi khuẩn Lactobacillus, vi khuẩn Bifido Bacterium giúp cải thiện hệ tiêu hóa, hạn chế đáng kể tình trạng táo bón – ác mộng của những mẹ mới sinh.
- Canxi có trong sữa chua giúp xương của người mẹ chắc khỏe hơn. Hàm lượng canxi từ sữa chua đi qua sữa mẹ cũng sẽ giúp trẻ hoàn thiện hệ xương khớp và răng nướu.
- Sữa chua làm giảm cholesterol trong máu, giúp người mẹ phòng tránh cao huyết áp, đồng thời có một hệ tim mạch khỏe mạnh.
- Vi khuẩn Lactobacillus Rhamnosus trong sữa chua có tác dụng làm giảm hormone Corticosterone – yếu tố gây căng thẳng, stress ở phụ nữ mới sinh con. Ăn sữa chua có thể giúp họ làm giảm tỉ lệ mắc bệnh trầm cảm.
- Hormone Cortisol trong sữa chua tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ kiểm soát cân nặng cho phụ nữ sau sinh.
- Axit lactic dồi dào trong sữa chua giúp ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập qua da, giúp các mẹ có được làn da mịn màng, căng bóng và hồng hào hơn.
Mẹ mới sinh cần lưu ý những gì khi ăn sữa chua?
- Mẹ mới sinh được ăn sữa chua, nhưng lượng hợp lý nhất là từ 1 – 2 hộp/ngày. Ăn nhiều sữa chua có thể khiến axit dịch vị tăng quá mức, gây tiêu chảy, đau bụng, chán ăn.
- Không nên ăn sữa chua khi bụng trống rỗng vì chúng khiến cho các lợi khuẩn trong sữa chua không phát huy được hết công dụng. Tốt nhất là ăn 1 hũ sữa chua sau bữa ăn từ 1 – 2 tiếng.
- Trẻ sơ sinh chỉ có thể “ăn” sữa chua thông qua việc mẹ ăn sữa chua rồi cho con bú. Khi trẻ dưới 6 tháng tuổi, không được cho trẻ ăn sữa chua trực tiếp.
- Trước khi ăn sữa chua, có thể nhấc hộp sữa chua ra khỏi tủ lạnh cho bớt lạnh rồi ăn, không làm ấm sữa chua bằng cách đun nóng.
- Có thể ăn sữa chua với hoa quả, nhưng không được trộn sữa chua với kem, thịt mỡ, xúc xích, thịt nguội.
- Bản chất của sữa chua là sữa bò lên men. Vì vậy nếu bé sơ sinh của mẹ bị dị ứng với sữa bò thì mẹ tuyệt đối không được ăn sữa chua. Có thể nhận biết bé có dị ứng hay không qua các dấu hiệu bé bị mẩn đỏ, quấy khóc, ngứa ngáy khó chịu sau khi người mẹ ăn sữa chua.
Những người mẹ có tiền sử bệnh tiểu đường, viêm tụy, xơ vữa động mạch, viêm túi mật… cũng không nên ăn sữa chua, vì chúng có thể khiến bệnh tình trở nên trầm trọng hơn.
Nguồn: memoisinh.blogspot.com
0 nhận xét:
Đăng nhận xét