Thứ Bảy, 20 tháng 1, 2018

Mới sinh nên ăn rau gì? 10 loại rau tốt nhất cho mẹ mới sinh

Với những mẹ mới sinh, ăn nhiều rau xanh sẽ cung cấp vitamin cần thiết và giúp mẹ giảm thiểu đáng kể tình trạng táo bón. Nhưng không phải rau gì cũng tốt cho sức khỏe của mẹ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể mới sinh nên ăn rau gì để nhóm thực phẩm này phát huy tối đa hiệu quả nhé!

Mới sinh nên ăn rau gì?


1. Rau ngót


Rau ngót vị ngọt, tính mát, rất giàu vitamin và sắt, có thể bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho mẹ mới sinh. Rau ngót cũng tạo ra những cơn co bóp tử cung, đẩy sản dịch ra ngoài giúp mẹ tránh được những bệnh viêm nhiễm và giảm thời gian hồi phục sức khỏe sau sinh. Ngoài ra, rau ngót còn là một loại thực phẩm lợi sữa điển hình được các mẹ tin dùng rất nhiều. 

2. Rau lang


Ngọn rau lang vị ngọt, hơi chát, nếu luộc hay nấu canh đều sẽ mang lại cảm giác ngon miệng cho người mẹ. Loại rau này rất giàu vitamin, nhưng tác dụng được nhiều mẹ quan tâm hơn cả chính là khả năng nhuận tràng, chữa táo bón – cơn ác mộng của tất cả những mẹ sau khi sinh con.

3. Các loại đậu đỗ


Đậu hà lan, đậu đũa, đậu cove… giàu chất oxy hóa, rất tốt cho xương khớp và làn da của người mẹ. Mặt khác, trong các loại đậu này còn giàu chất xơ, sẽ tạo cảm giác no lâu, hỗ trợ cho việc giảm cân sau sinh. Lượng chất xơ dồi dào này cũng sẽ tốt cho mẹ nào bị táo bón.
mới sinh nên ăn rau gì


4. Mồng tơi


Cùng với rau lang và các loại đậu đỗ, rau mồng tơi nhiều sắt, vitamin cùng chất nhầy tốt cho hệ tiêu hóa của người mẹ, đồng thời là một cách chữa táo bón rất tốt. Tuy nhiên mồng tơi có tính hàn, ăn nhiều có thể gây lạnh bụng, đi ngoài. Nấu mồng tơi cùng với các loại thịt sẽ làm giảm bớt tính hàn của loại rau này.

5. Rau đay


Rau đay cũng tình hàn, nhiều nhớt, rất giàu vitamin B, sắt, canxi và vitamin C. Mẹ mới sinh ăn rau đay là một cách tốt để hỗ trợ hệ tiêu hóa, lợi sữa và bổ sung dinh dưỡng. Tuy nhiên một tuần không nên ăn quá 250 g rau đay.

Xem thêm:

6. Giá đỗ


Giá đỗ, nhất là giá đỗ làm từ đậu nành là một thực phẩm “vàng” đối với mẹ mới sinh. Trong mầm đậu nành chứa nhiều vitamin, chất xơ, tốt cho tóc, da, vóc dáng, tim mạch. Giá đỗ không phải là loại rau đặc biệt nhiều sữa, nhưng nhờ vào sự hỗ trợ cho sức khỏe của nó mà người mẹ sau khi ăn giá đỗ có thể kích sữa về nhiều hơn cho con.

7. Rong biển


Rau biển giàu iot và sắt, rất tốt cho máu của người mẹ. Rong biển có nhiều loại, có thể chế biến thành nhiều món ăn lợi sữa cho người mẹ. Sử dụng rong biển hàng tuần sẽ giúp đỡ mẹ rất nhiều khi mẹ mới sinh em bé xong.

8. Măng tây


Măng tây là thực phẩm sạch được ưa chuộng hiện nay, vì măng tây không có sâu bệnh, không phải phun thuốc trừ sâu. Sự giàu có về chất dinh dưỡng như đạm, chất xơ, vitamin, acid folid, chất kháng khiến măng tây trở thành loại rau hoàng đế ở nhiều nước, nhất là các nước châu Âu. Mẹ có thể dùng măng tây để chế biến thành nhiều món ngon, chẳng hạn như măng tây xào tôm, măng tây xào nấm, măng tây xào thịt bò…

9. Cải xoăn


Cải xoăn giàu vitamin A hơn bất kỳ loại rau nào, chứa nhiều vitamin C hơn cam cùng với hàm lượng chất xơ và chất oxy hóa dồi dào. Ăn cải xoăn cũng là một cách kiểm soát cân nặng sau sinh rất hiệu quả.

10. Mướp


Mướp là loại rau quen thuộc, hết sức lành tính có tác dụng thanh nhiệt giải độc và lợi sữa hiệu quả. Mẹ có thể dễ dàng mua được mướp ngoài thị trường với giá rất rẻ, không có lý do gì để mẹ loại bỏ mướp ra khỏi chế độ ăn uống đúng không nào?

Trên đây là 10 loại rau tốt nhất cho mẹ mới sinh. Chúc mẹ có được những bữa ăn thật ngon miệng và bổ dưỡng!










0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

CẨM NANG CHO MẸ MỚI SINH Template by Ipietoon Cute Blog Design and Waterpark Gambang